Mụn ở trẻ sơ sinh: Nguyên nhân và cách điều trị

Mụn ở trẻ sơ sinh là mụn xuất hiện trên da của trẻ, chúng có xu hướng tự hết sau vài tháng và thường không cần điều trị y tế.  Nó có thể mọc ở những nơi khác nhau trên khuôn mặt, nhưng thường xuất hiện trên má, mũi và trán. Điều quan trọng là tình trạng này là phổ biến và tạm thời. 

Mụn ở trẻ sơ sinh Nguyên nhân và cách điều trị


Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Không có nhiều biện pháp để ngăn ngừa mụn ở trẻ sơ sinh và trong hầu hết các trường hợp sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, nếu nó xảy ra trong độ tuổi từ sáu tháng đến hai tuổi, thì sự can thiệp trở nên cần thiết để ngăn chặn sự xuất hiện của mụn ở tuổi vị thành niên. 

Thông thường, chẩn đoán tình trạng da này rất dễ thực hiện trong nháy mắt. Do đó, thường không cần thiết phải sử dụng đến các phân tích cụ thể. 

Nguyên nhân gây ra mụn ở trẻ sơ sinh là gì?

Mụn ở bé thường xuất hiện ngay sau khi sinh. Trong hầu hết các trường hợp, nó biến mất mà không cần điều trị.

Tình trạng này không phải là một phản ứng dị ứng, cũng không phải là kết quả của bất cứ điều gì xảy ra trong khi sinh. Mụn trẻ sơ sinh cũng không phải là phát ban do tiêu hóa kém. Sau đây là những dấu hiệu của mụn xuất hiện ở 2-5% trẻ sơ sinh.

Trong những tháng sau khi sinh, da của trẻ sản xuất bã nhờn rất nhiều, giống như ở tuổi vị thành niên. Sản xuất bã nhờn hỗ trợ sự thay đổi của lớp biểu bì của trẻ.Mụn ở trẻ sơ sinh Nguyên nhân và cách điều trị


Hiện nay, không có bằng chứng nào cho thấy chế độ ăn uống của người mẹ ảnh hưởng đến sự phát triển của mụn ở trẻ. 

Những gì chúng ta biết là kích thích hóc môn sinh dục nam ở trẻ sơ sinh trai và mức độ thấp hơn ở trẻ sơ sinh gái đóng một vai trò quan trọng đối với ngoại hình của bé. Nếu em bé sản xuất nhiều hormone này hoặc trẻ nhận từ mẹ với số lượng cao, thì chúng sẽ kích thích tiết chất nhờn gây ra sự xuất hiện của mụn. 

Ở trẻ sơ sinh có nang tuyến bã hẹp hơn bình thường, chất nhờn khó thoát ra khỏi phần cuối cùng của nang. Do đó khi có sự gia tăng sản xuất bã nhờn sẽ xuất hiện mụn ở trẻ.

Các triệu chứng mụn ở trẻ sơ sinh

Mụn ở trẻ sơ sinh thường biểu hiện bằng sự xuất hiện của các mụn nhỏ màu đỏ hoặc trắng trên má, mũi hoặc trán. Nó thường xuất hiện trong hai đến bốn tuần đầu tiên sau khi sinh. Một số trẻ sơ sinh cũng có những nốt mụn nhỏ màu trắng trên mũi, cằm hoặc má.

Xem thêm: Các loại rau và trái cây tốt nhất cho trẻ sơ sinh{alertInfo}

Điều trị mụn ở trẻ sơ sinh

Việc điều trị mụn ở trẻ sơ sinh có thể sử dụng các loại kem chứa Retinoi trong vài tháng. Bạn cũng nên dọn dẹp và vệ sinh sạch sẽ phòng của trẻ.

Mụn ở trẻ sơ sinh Nguyên nhân và cách điều trị

Vì mụn ở trẻ sơ sinh thường tự biến mất sau vài tháng nên thường không cần điều trị y tế. Tuy nhiên, nếu vấn đề vẫn tồn tại lâu thì bạn có thể tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Trước khi bắt đầu bất kỳ phương pháp điều trị nào bạn nên thử cách thường xuyên làm thông thoáng phòng của trẻ. Môi trường quá nóng và ẩm là môi trường thuận lợi cho sự phát triển và lây lan của vi khuẩn.

Như tôi đã nói, nếu từ 6 đến 12 tháng mà mụn vẫn chưa biến mất bạn cần đến bác sĩ nhi khoa để tiến hành điều trị cho bé. Ngoài ra, mụn ở trẻ sơ sinh thường là dấu hiệu cho thấy mụn sẽ xuất hiện trở lại ở tuổi dậy thì. Các loại kem có Retinoids thường được sử dụng bôi trong vài tháng. Hiệu quả của những loại kem này ở khả năng:

  • Giải phóng mụn bã nhờn
  • Giảm viêm
  • Kiểm soát sự phát triển của vi khuẩn Propionibacterium acnes, một loại vi khuẩn ăn bã nhờn và được tìm thấy ở vùng da bị mụn.

Lời khuyên dành cho bạn nếu trẻ bị mụn có một chút chấm vàng ở trung tâm nên bôi thuốc mỡ có chứa Erythromycin. Nguyên nhân là do có thể bị nhiễm trùng do vi khuẩn và Erythromycin là loại thuốc kháng sinh giúp cải thiện tình hình. Tất nhiên, bạn chỉ nên làm như vậy khi được bác sĩ nhi khoa của con bạn chỉ định.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close