Thực phẩm tốt và không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn

Dưới đây là một số loại thực phẩm và không tốt cho hệ tiêu hóa của bạn. Một trong những loại này là cà phê có thể sẽ làm bạn ngạc nhiên. Chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Tiêu hóa tốt rất quan trọng đối với sức khỏe của bạn vì khi trong quá trình phân hủy thức ăn, thức ăn sẽ được các tế bào hấp thụ, cung cấp năng lượng và nuôi dưỡng cơ thể. Nếu thức ăn không được phân hủy tốt, nó sẽ ở lại trong cơ thể, gây tăng cân nghiêm trọng và khó chịu. Đây là lý do tại sao bạn nên biết những loại thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn.

Thực phẩm tốt cho tiêu hóa là trái cây và rau


Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn


Trái cây và rau quả rất tốt cho tiêu hóa vì hầu hết chúng đều giàu chất xơ. Chất  xơ  này có lợi tác dụng  là giữ cho quá trình tiêu hóa của bạn diễn ra đều đặn.

Các loại ngũ cốc


Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn


Thực phẩm ngũ cốc nguyên hạt, chẳng hạn như gạo lứt và lúa mì, cũng chứa một lượng lớn chất xơ, đó là lý do tại sao chúng rất tốt cho tiêu hóa của bạn.

Chuối

Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn

Pectin trong chuối có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa và cải thiện các vấn đề của dạ dày; Chất chống oxy hóa Delphinidin giúp phòng ngừa hình thành các khối u dạ dày, giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư; Chuối còn ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn HP – nguyên nhân chính gây các bệnh dạ dày.

Nước uống


Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn


Nước rất tốt cho tiêu hóa, mặc dù hầu hết mọi người không uống đủ. Nước là một chất hỗ trợ mạnh mẽ cho quá trình tiêu hóa tổng thể vì nó giúp cơ thể di chuyển thức ăn qua hệ thống tiêu hóa của bạn, đặc biệt là ruột kết .

Gừng

Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạnCác loại gia vị và thảo mộc như gừng, nghệ và bạc hà là lựa chọn tuyệt vời nếu dạ dày của bạn cảm thấy khó chịu. Vì vậy, nếu bạn bị đau bụng hoặc đầy hơi, hãy uống một ít gừng hoặc trà bạc hà.

Thực phẩm có chứa probiotics hoặc prebiotics


Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn


Probiotics và prebiotics tốt cho hệ tiêu hóa và chứa các vi khuẩn tốt, tiêu diệt các vi khuẩn xấu mà bạn có thể ẩn náu trong ruột. Chúng có thể được tìm thấy trong các loại thực phẩm như sữa chua, măng tây, hành tây, đậu lăng và ngũ cốc nguyên hạt, cùng nhiều loại khác.

Các loại thực phẩm sau không tốt cho hệ tiêu hóa 


Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn

Thực phẩm cay có thể không phải là lựa chọn tuyệt vời cho quá trình tiêu hóa của bạn, vì chúng có thể gây trào ngược axit ở một số người.

Caffeine


Thực phẩm tốt và không tốt cho tiêu hóa của bạn

Cũng giống như thức ăn cay, caffeine cũng có thể gây ra trào ngược axit. Cà phê kích hoạt mạnh mẽ nhu động ruột, là hoạt động di chuyển thức ăn của bạn dọc theo ống tiêu hóa. Tuy nhiên, nó có chứa caffein, gây trào ngược axit và nó cũng có thể gây ra táo bón.

Nước ngọt

Cũng giống như thức ăn cay và đồ uống có chứa caffeine,  một số đồ uống có tính axit có thể dẫn đến trào ngược axit.

Thực phẩm giàu chất béo bão hòa

Thức ăn nhiều dầu mỡ có thể gây ợ chua và tiêu chảy vì cơ thể không hấp thụ được chất béo.

Rượu bia

Rượu làm giãn cơ vòng hậu môn, có thể gây trào ngược axit. Nó cũng có thể gây viêm bên trong dạ dày.

Các sản phẩm từ sữa có thể không tốt cho tiêu hóa

Sữa có chứa 2-8% khối lượng đường lactose. Nó có thể gây đầy hơi và khó chịu về tiêu hóa,  hầu hết đối với những người không dung nạp lactose.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close