Đau dưới lòng bàn chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Viêm cân gan chân là một tình trạng phổ biến liên quan đến đau ở lòng bàn chân. Tìm hiểu về các yếu tố nguy cơ và phương pháp điều trị tại đây.

Đau dưới lòng bàn chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Đau ở lòng bàn chân, hoặc viêm cân gan chân, ảnh hưởng đến phần dưới của gót chân, nói một cách chính xác. Tuy nhiên, nó có thể lan ra toàn bộ bàn chân và trong một số trường hợp, thậm chí ảnh hưởng đến toàn bộ khu vực khác. Cơn đau này có thể là do bàn chân bị áp lực quá lớn, khiến dây chằng bị đứt và tạo ra cảm giác đau và cứng ở gót chân.

Nguyên nhân của bệnh viêm cân gan chân

Viêm cân gan chân chủ yếu do:

  • Trọng lượng quá mức
  • Thai kỳ
  • Những ngày làm việc quá nặng nhọc
  • Sử dụng giày dép kém
  • Có bàn chân bằng phẳng hoặc vòm chân rất cao 

Các triệu chứng của bệnh viêm cân gan chân

Các triệu chứng do tình trạng này gây ra thường là:

  • Đau lòng bàn chân
  • Nóng dưới gót chân (hoặc toàn bộ bàn chân)
  • Cứng gót bàn chân

Vấn đề này thường chỉ xảy ra ở một bàn chân, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến cả hai bàn chân.

Thường là sẽ rất đâu sau mỗi buổi sáng thức dậy sau một đêm dài nghỉ ngơi hoặc sau khi bạn ngồi hoặc nghỉ ngơi trong một thời gian dài.  Bạn cũng có thể cảm thấy nó sau một buổi tập thể dục đặc biệt dài. Tóm lại, bạn sẽ cảm thấy đau sau khoảng thời gian bạn nghỉ dài như: ngủ qua đêm, tập thể dục quá mức...

Xem thêm: Các bài tập tăng sức mạnh cho chân{alertInfo}


Đau dưới lòng bàn chân: Nguyên nhân và cách điều trị

Trị đau lòng bàn chân

Phương pháp điều trị đau lòng bàn chân được đề xuất ở đây về cơ bản là làm giảm viêm.

Các biện pháp khắc phục tại nhà

Điều đầu tiên bạn cần làm là đi chân trần càng lâu càng tốt. Chườm đá vào khu vực bị ảnh hưởng ít nhất bốn lần một ngày, mỗi lần trong 20 phút. Điều này giúp giảm viêm ở khu vực bị ảnh hưởng.

Đặt nẹp chỉnh hình trong đôi giày của bạn để hỗ trợ vòm bàn chân của bạn để giảm đau.

Dành ít nhất 20 phút mỗi ngày để tập các bài tập kéo giãn cơ.

Dùng một vài loại thuốc chống viêm , chẳng hạn như ibuprofen . Điều này có thể giúp bạn giảm đau, nhưng đừng lạm dụng thuốc.

Điều trị y tế

Nếu thuốc chống viêm không mang lại hiệu quả mà bạn đang mong muốn, hãy thử một phương pháp điều trị mạnh hơn và hiệu quả hơn nhiều, chẳng hạn như tiêm corticosteroid . Chúng được tiêm trực tiếp vào dây chằng bị ảnh hưởng, gót chân hoặc vòm bàn chân. Sau đó, chuyên gia có phương pháp trị liệu để steroid sẽ thâm nhập vào da và cơ.

Chuyên gia (Bác sĩ) của bạn cũng có thể chọn liệu pháp vật lý trị liệu , trong đó bạn sẽ kéo căng cơ và gân Achilles. Tương tự như vậy, họ cũng sẽ đề xuất các bài tập để tăng cường cơ bắp chân.

Trong một số trường hợp, bạn sẽ nhất thiết phải sử dụng nẹp ban đêm. Chúng có thể giúp kéo căng bắp chân và vòm bàn chân . Điều này sẽ giữ cho bàn chân linh hoạt, kéo dài cơ bắp chân và gân Achilles, do đó giảm đau và cứng khớp vào buổi sáng.

Kết luận

Điều cực kỳ quan trọng là bạn phải theo dõi mọi triệu chứng mà bạn mắc phải. Nếu bạn không cảm thấy bất kỳ cải thiện nào sau khi bắt đầu điều trị bằng các biện pháp khắc phục tại nhà, tốt nhất bạn nên đến gặp bác sĩ đáng tin cậy ngay lập tức và thực hiện theo kế hoạch điều trị mà họ đề nghị.


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close