Bệnh gút: 8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Bệnh gút là một tình trạng rất khó chịu và thậm chí nguy hiểm xảy ra khi bạn có nồng độ axit uric cao. Tìm hiểu những loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút này trong bài viết dưới đây.


Bệnh gút: 8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Bệnh gút là tình trạng viêm đau ở khớp do sự tích tụ của axit uric. Nó có thể tấn công bàn chân, đầu gối và mắt cá chân, nhưng hơn hết là ngón chân cái. Các đợt bệnh gút có thể kéo dài hàng tháng và những người có nguy cơ mắc bệnh cao nhất là nam giới trưởng thành và những người béo phì.

8 loại thực phẩm gây ra bệnh gút.

1. Hải sản

Những gì một số người gọi là 'trái cây của biển' có thể rất có hại cho sức khỏe của những người bị bệnh gút. Điều này là do hải sản có chứa hàm lượng cao một chất được gọi là “purine” mà cơ thể bạn chuyển hóa thành axit uric.

Nếu bạn không bị bệnh gút, bạn có thể cho phép mình ăn một số loại hải sản, nhưng đừng quá lạm dụng. Hãy nhớ rằng các bác sĩ khuyên bạn nên ăn không quá 4-6 miếng mỗi tuần.

2. Cá trích

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút


Trái ngược với những loại cá mà bạn được phép ăn với số lượng ít, thì bệnh nhân bị bệnh gút lại bị nghiêm cấm ăn cá trích. Do đó nó phải được loại bỏ hoàn toàn khỏi thực đơn của bạn. Và bạn cùng cần tránh cá cơm và cá ngừ.

Nhưng không phải toàn bộ hải sản đều không tốt vì cua, tôm hùm và tôm, tương đối an toàn. Nói cách khác đừng ăn quá nhiều nhưng cũng không loại bỏ hoàn toàn hải sản và cá khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Xem thêm: Tác dụng tuyệt vời của Cà chua đối với sức khỏe{alertInfo}

3. Bia

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Các chuyên gia đã chứng minh rằng bia làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gút ở những người dễ mắc bệnh này. Điều này đúng về cơ bản vì hai lý do: một, nó làm tăng nồng độ axit uric trong cơ thể và hai, nó ngăn cơ thể bạn dễ dàng đào thải purine ra khỏi cơ thể.

Rượu là một lựa chọn tốt hơn nhưng đừng quá lạm dụng nó. Một ly rượu vang vào bữa tối sẽ là một lượng chấp nhận được, mặc dù nhiều bác sĩ nghiêm cấm hoàn toàn rượu nếu bạn bị bệnh gút.

4. Thịt đỏ

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Thịt đỏ chứa một lượng purine cao , ngoài ra còn có các chất hóa học khác có thể làm tăng mức cholesterol và gây tăng cân. Tốt hơn là bạn nên ăn thịt trắng (gà hoặc cá), và thỉnh thoảng nên ăn một chút thịt đỏ. Ngoài ra, các chuyên gia khuyên không nên ăn thịt lợn và thịt bò hoàn toàn, nhưng có thể chấp nhận một ít thịt bò mỗi tuần.

5. Gà tây

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Cùng với ngỗng, gà tây là thực phẩm giàu purin, vì vậy tốt hơn hết bạn nên tránh ăn chúng nếu bạn bị bệnh gút. Những người dễ mắc bệnh này phải giảm ăn gia cầm nuôi và động vật hoang dã đến mức tối thiểu. Các lựa chọn “an toàn hơn” là thịt gà và vịt và thịt ở vùng chân được ưu tiên hơn thịt ức.

6. Đồ uống có đường

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Tránh đồ uống có chứa xi-rô ngô hoặc đường fructose, nước ngọt dành cho người ăn kiêng và nước trái cây đóng chai. Các loại đồ uống này chứa nhiều chất ngọt gây tăng sản xuất axit uric. Việc tiêu thụ đồ uống có chứa đường hoặc fructose hàng ngày làm tăng nguy cơ mắc bệnh gút cho phụ nữ.

7. Măng tây

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Những thực phẩm rất giàu purin cần tránh sử dụng như măng tây, súp lơ, rau bina và nấm. Nếu bạn thích tất cả các loại thực phẩm này, bạn có thể giảm lượng tiêu thụ chứ không nên cắt bỏ hoàn toàn. Ngoài ra, hãy nhớ rằng chế độ ăn egetarian thúc đẩy sự bài tiết của purin.

8. Gan

8 loại thực phẩm có thể gây ra bệnh gút

Gan nằm trong danh mục “nghiêm cấm”, cùng với thận và bánh ngọt. Nói cách khác, tránh ăn nội tạng của bò, cừu hoặc bất kỳ loại động vật tương tự nào khác . Những thực phẩm này hoàn toàn không tốt cho sức khỏe của bạn chứ đừng nói đến những người bị bệnh gút.

Bạn có thể ăn gì khi bị bệnh gút?

Có nhiều loại thực phẩm giúp hỗ trợ điều trị bệnh gút như:

  • Các sản phẩm từ sữa ít béo
  • Carbohydrate phức hợp
  • Cà phê
  • Hoa quả
  • Cam quýt

Uống 12-16 ly chất lỏng mỗi ngày, có thể bao gồm: nước, trà, nước trái cây tự nhiên và cà phê, hoặc bất kỳ chất lỏng nào (ngoại trừ nước ngọt có đường và bia) để thúc đẩy tuần hoàn và loại bỏ chất thải qua nước tiểu.

Hãy nhớ rằng bệnh gút có thể được chẩn đoán thông qua các triệu chứng của bạn hoặc bằng cách phát hiện sự gia tăng nồng độ axit uric trong máu. Nếu xét nghiệm không kết luận được, bạn cần phải phân tích chất lỏng hoạt dịch. Chụp X-quang có thể có lợi trong việc phát hiện bệnh gút mãn tính, nhưng không phải đối với các trường hợp nhẹ hoặc cấp tính.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close