Các biện pháp khắc phục bệnh giãn tĩnh mạch tại nhà

Giãn tĩnh mạch có thể gây đau đớn và làm bạn kém hấp dẫn. Vì lý do này, chúng tôi đã đưa ra một danh sách các biện pháp khắc phục tại nhà mà bạn có thể thực hiện để chống lại vấn đề này.

Các biện pháp khắc phục bệnh giãn tĩnh mạch tại nhà
Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}
Trong bài viết sau đây, bạn sẽ tìm thấy các biện pháp khắc phục tại nhà tốt nhất để ngăn ngừa và chống lại chứng suy giãn tĩnh mạch.
Giãn tĩnh mạch ngoài việc khó coi còn có thể gây đau đớn. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên xem các biện pháp điều trị giãn tĩnh mạch tại nhà này sẽ giúp bạn trì hoãn sự phát triển của chúng hoặc giảm bớt bất kỳ sự khó chịu nào mà bạn có thể gặp phải.

Giãn tĩnh mạch có tính di truyền

Giãn tĩnh mạch là một vấn đề về mạch máu di truyền. Mặc dù chúng ta không biết nguyên nhân của chúng, nhưng  một số chuyên gia tin rằng đó là một khuyết tật trong gen quy định sự phát triển của tĩnh mạch.
Điều này có thể làm phát sinh các khiếm khuyết trong cấu trúc của van và tĩnh mạch. Tuy nhiên, ở một số người nó có thể làm giảm số lượng van trong tĩnh mạch, khiến một số van tồn tại phải làm việc nhiều hơn.
Nếu bạn có thành viên trong gia đình bị suy giãn tĩnh mạch, bạn có thể có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Kiểm tra xem có ai trong gia đình bạn có tiền sử bị giãn tĩnh mạch hay không và thực hiện các biện pháp phòng ngừa này.

Biện pháp khắc phục bệnh giãn tĩnh mạch tại nhà

1. Tập thể dục 

Tập thể dục

Mặc dù tập thể dục một mình không thể ngăn ngừa chứng giãn tĩnh mạch, nhưng các bác sĩ đồng ý rằng hoạt động thể chất có thể làm giảm các triệu chứng và cải thiện lưu thông, ngăn máu tích tụ.
Để máu lưu thông ở chân, hầu hết mọi bài tập liên quan đến chân đều có tác dụng.
Hãy thử bất kỳ lựa chọn tuyệt vời nào sau đây để rèn luyện đôi chân của bạn:
  • Đi xe đạp
  • Tham gia một lớp học thể dục nhịp điệu
  • Đi dạo
  • Chạy bộ
  • Sử dụng bậc cầu thang tại phòng tập thể dục
  • Leo cầu thang tại nơi làm việc trong giờ ăn trưa của bạn

Xem thêm: Cách cải thiện tuần hoàn máu ở chân hiệu quả và dễ làm{alertInfo}

2. Giảm cân

Giảm cân


Cân nặng quá mức có nghĩa là hầu hết mọi người không hoạt động đủ.  Điều này có nghĩa là cơ chân của họ không hoạt động đủ. Kết quả là, những người có trọng lượng lớn hơn thường không thể bơm máu từ tim đến tứ chi một cách hiệu quả.
Ngoài ra, mạch máu của những người thừa cân có xu hướng chứa nhiều máu hơn so với những người gầy. Điều này là do họ có  nhiều áp lực hơn trong tĩnh mạch của họ.

3. Chế độ ăn uống cân bằng

Ngoài việc giúp duy trì cân nặng phù hợp, một chế độ ăn uống cân bằng có thể cung cấp cho bạn các chất dinh dưỡng cần thiết để giúp chống lại chứng giãn tĩnh mạch.

Ví dụ như protein và vitamin C có các thành phần của collagen là một phần của mô trong tĩnh mạch và van. Nếu có một lượng collagen dồi dào, các mô sẽ khỏe hơn và có sức đề kháng cao hơn.

Một chế độ ăn uống cân bằng bao gồm nhiều loại thực phẩm , bao gồm trái cây tươi và rau quả, ngũ cốc nguyên hạt và các nguồn protein nạc là cách tốt nhất để có đủ các chất dinh dưỡng quý giá. Tuy nhiên, nó không thể chữa khỏi chứng giãn tĩnh mạch.

4. Giảm thời gian đứng trên đôi chân

Khi bạn đứng ở một chỗ trong thời gian dài, máu trong các tĩnh mạch ở chân của bạn không chỉ phải thực hiện một hành trình dài lên phía trên để chống lại lực hấp dẫn, mà còn phải làm như vậy mà không có sự hỗ trợ của cơ bắp ở chân của bạn mở rộng và co lại.

Kết quả là, máu có xu hướng tích tụ ở chân của bạn, có thể gây ra sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch. Nếu bạn có thể, hãy dành một chút thời gian để đi bộ hoặc tốt nhất là ngồi xuống với tư thế gác chân lên.

Nếu bạn phải tiếp tục đứng, hãy chuyển trọng lượng của bạn từ chân này sang chân kia trong khi đứng. Điều này sẽ giúp liên kết các cơ chân của bạn để đẩy máu về tim.

5. Nâng chân lên cao

Nâng chân lên cao

Đưa chân lên cao là tốt, nhưng nâng chân lên cao hơn tim còn tốt hơn. Đó là một cách sử dụng trọng lực để giúp đưa máu ra khỏi bàn chân và trở về tim. Các bác sĩ khuyên bạn nên kê cao chân để giảm đau và sưng chân.

Vì vậy, hãy nằm xuống ghế sofa và gác chân lên tay ghế sofa hoặc đặt ba hoặc bốn chiếc gối bên dưới chúng.

Nếu bạn không thể làm điều đó, hãy nằm trên sàn và gác chân lên ghế. Bất cứ khi nào bạn có thể, hãy cố gắng nâng chân của bạn trong mười phút mỗi giờ một lần.

6. Không ngồi quá lâu

Không ngồi quá lâu

Một số chuyên gia đưa ra giả thuyết rằng việc ngồi một chỗ trong thời gian dài có thể góp phần vào sự phát triển của chứng giãn tĩnh mạch. Đầu gối và hông bị cong khi ngồi làm phức tạp và làm chậm quá trình lưu thông máu về tim . 

Vì vậy, điều rất quan trọng khi trên một chuyến bay dài hoặc đi xe hơi, hoặc trong một ngày ở văn phòng (hoặc ở nhà), thỉnh thoảng đứng lên và duỗi thẳng chân của bạn. Khi bạn cần ngồi xuống, hãy giữ nguyên hai quả bóng của bàn chân và nâng gót chân lên xuống mười lần.

Điều tương tự cũng xảy ra khi bạn ngồi trên ghế với thành ghế quá thấp so với chân của bạn. Cạnh trước của ghế có thể ép vào lưng đầu gối của bạn và nén các mạch máu và hạn chế lưu thông.

Cũng đừng bắt chéo chân, vì sự co bóp của các cơ ở bàn chân có thể giúp máu lưu thông lên xuống qua chân của bạn. Trong khi bạn đang ngồi hãy thực hiện một số bài tập để tăng cường tuần hoàn máu.

Xem thêm: Cách trị da khô nứt lẻ hiệu quả nhất{alertInfo}

7. Mặc quần áo thoải mái

Mặc quần áo thoải mái

Đảm bảo rằng quần và các quần áo khác bạn mặc quanh eo và bẹn phải rộng rãi.  Quần áo chật có thể hạn chế lưu lượng máu lưu thông.

Tương tự như vậy hãy đi giày thoải mái, vì giày có gót thấp ít gây căng cơ bắp chân hơn giày có gót cao.

8. Ngủ mặc quần thun

Những loại quần làm từ chất liệu co giãn sẽ tạo áp lực lên chân của bạn và có thể giúp giảm áp lực hoặc đau một chút. Tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng bạn không chọn những bộ phận gây áp lực quá nhiều lên vùng háng hoặc thắt lưng của bạn, vì chúng có thể giảm tuần hoàn máu.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close