Người mẹ tồi tệ là gì ? Cách nói 'Không' với con cái

 Nói “không” với con cái không khiến bạn trở thành một người mẹ tồi. Nó thiết lập ranh giới. Đó là một cách để dạy chúng quý trọng những thứ nhất định.

Người mẹ tồi tệ là gì ? Cách nói 'Không' với con cái

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình rằng mình có phải là một người mẹ tồi không? Bạn cố gắng mỗi ngày để làm những điều tốt nhất cho con bạn. Bạn nấu thức ăn và đáp ứng nhu cầu của con, chơi với con, dạy con đi bộ cũng như ôm con lại gần khi con gặp ác mộng hoặc sợ hãi.

Nhưng làm thế nào bạn có thể biết nếu mọi thứ bạn đang làm là đúng? Khi nuôi dạy con cái, việc cố gắng trở thành một người mẹ hoàn hảo là điều không thực tế.

Trong thực tế bạn cần có mặt ở mọi giai đoạn trong cuộc đời của con để hỗ trợ, khuyến khích sự độc lập của con và giúp con tìm thấy hạnh phúc.

Tuy nhiên một thực tế khác của cuộc sống là bạn không thể cho con cái mình mọi thứ chúng muốn. Thay vào đó bạn nên cung cấp cho con những gì con cần vào bất kỳ thời điểm nào.

Điều này có nghĩa là nhiều lúc bạn sẽ thấy mình phải nói “không”. Bạn sử dụng từ này để đặt giới hạn và làm những điều mà con bạn có thể không thích. Tuy nhiên việc từ chối chiều chuộng con quá mức sẽ khiến bạn trở thành một người mẹ tồi.

Hãy nói thêm một chút về chủ đề thú vị này.

Trong trường hợp nào bạn không là người mẹ tồi?

Người mẹ tồi tệ là gì ?

1. Con nổi giận

Có lẽ con bạn đang ở độ tuổi bắt đầu đòi hỏi mọi thứ.

Con muốn chơi với điện thoại di động của bạn, ăn thêm món tráng miệng sau bữa tối hoặc nhận những món đồ chơi tương tự mà bạn bè của con có. Tuy nhiên bạn đã từ chối đáp ứng mong muốn của con. Đó là khi con cái của bạn phản ứng trong cơn giận dữ, thậm chí đôi khi còn đá và la hét.

Bạn không phải là một người mẹ tồi nếu bạn chọn từ chối. Đây là cách hành động tốt nhất mà bạn có thể thực hiện. Nếu bạn làm ngược lại, bạn đang củng cố hành vi sai trái của con vì cho phép con tin rằng cách hành động đó của con là đúng.

Một cơn giận dữ với con trong trường hợp này là không nên vì con bạn sẽ học điều đó từ bạn.

2. Con không hoàn thành nhiệm vụ được giao

Nếu con bạn không học cách làm những công việc đơn giản từ sớm hoặc đáp ứng những nhu cầu hàng ngày của chính mình, chúng sẽ trưởng thành mà không có sự độc lập và trách nhiệm với bản thân. Đây là một mối nguy hiểm bạn nên học cách khắc phục ngay từ đầu.

Từ chối buộc dây giày hoặc giải quyết các vấn đề ở nhà không khiến bạn trở thành một người mẹ tồi. Thay vào đó các nhiệm vụ nhỏ này khuyến khích con bạn có trách nhiệm hơn. Ban đầu con có thể khó chịu và có thể con sẽ nói với bạn rằng con không thể, vấn đề quá khó giải quyết hoặc họ không biết làm thế nào.

Nhưng mọi thứ sẽ ổn ngay cả khi chiếc giường bị nhăn hoặc con mắc lỗi trong bài tập về nhà. Điểm mấu chốt là ngày mai con sẽ cố gắng làm tốt hơn nữa. Bằng cách này con sẽ học được rằng cảm giác thật tuyệt khi có thể tự làm mọi việc mà không cần bạn giúp đỡ.

Xem thêm: Làm thế nào để chọn được người bạn đời phù hợp?{alertInfo}

3. Đừng ngại nói từ "Không"

Các nhà tâm lý học trẻ em cho biết rằng độ tuổi quan trọng khi trẻ em bắt đầu muốn đưa ra quyết định của riêng mình và thách thức cha mẹ là khoảng tám tuổi. Đây là lúc con bắt đầu hiểu các khái niệm cơ bản về công lý, đạo đức và tôn trọng.

Điều quan trọng là bạn phải cố gắng hết sức để hướng dẫn con theo cách thích hợp. Con cần tình yêu, sự hỗ trợ và hướng dẫn hàng ngày của bạn.

Nếu bạn thấy mình nói “không” thường xuyên hơn những gì bạn thích với con mình không có nghĩa là bạn là một người mẹ tồi. Bạn đang thiết lập ranh giới với con của mình. Đây là cách bạn dạy con những gì con có thể làm và không thể làm.

Nếu hôm nay bạn không cho trẻ chơi trên máy tính trước khi chúng hoàn thành bài tập về nhà. Hãy nhớ rằng bạn đặt ra quy tắc đó mỗi ngày với con. Nếu các quy tắc của bạn không nhất quán như những gì được phép hôm nay nhưng bị cấm vào ngày mai thì con bạn sẽ không nghe lời bạn những ngày tiếp theo.

Đừng ngại nói “không” bất cứ khi nào cần thiết. Tuy nhiên hãy luôn cố gắng giải thích lý do theo cách mà con có thể hiểu được .

Dưới đây là một số ví dụ:

"Con không thể ra ngoài chơi cho đến khi hoàn thành bài tập về nhà."
"Con còn quá trẻ để ra ngoài vào ban đêm."
"Con không được ăn tráng miệng khi con cảm thấy không khỏe và không thể hoàn thành bữa tối của mình."

Người mẹ tồi tệ là gì ?

4. Người mẹ có nên dành toàn bộ thời gian bên cạnh con không ?

Đây là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất mà người mẹ mắc phải. Tất nhiên bạn muốn dành mọi khoảnh khắc khi còn thức với con mình. Nhưng do thời gian làm việc dài và lịch trình dày đặc nên có thể mọi người đều không thể đón con đúng giờ.

Bạn đừng quá lo lắng vì không ở bên con từng giây không khiến bạn trở thành một người mẹ tồi. Tuy nhiên điều quan trọng là thời gian bạn dành cho họ phải tràn ngập tình yêu thương và sự quan tâm.

Khi bạn ở nhà với con cái hãy đặt con trở thành ưu tiên của bạn. Lắng nghe tất cả những gì con nói những lo lắng của con và những nhận xét phiến diện của con. Hãy biến mỗi giây bạn dành cho nhau đều đáng nhớ.

Trẻ em phải lớn lên để hiểu rằng tất cả chúng ta đều có trách nhiệm. Bạn phải làm việc và con phải hoàn thành việc đi học. Thật không dễ dàng để ở bên nhau 24 giờ một ngày và điều đó không cần thiết.

Trẻ em cần học cách tự đứng lên và luôn biết rằng nếu con cần bạn, bạn sẽ ở đó ngay lập tức và với vòng tay rộng mở.

1 Nhận xét

  1. Mình đã luôn cố gắng kiềm chế lúc dạy con tự nhủ phải nhẹ nhàng mà mình k làm được

    Trả lờiXóa
Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close