Pfizer thu hồi "thuốc Chantix" vì lo ngại gây ung thư

Pfizer đã thu hồi thuốc cai thuốc lá Chantix do lo ngại về thành phần có khả năng gây ung thư.

Pfizer thu hồi thuốc Chantix vì lo ngại gây ung thư

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Thuốc Chantix là gì?

Chantix là tên thương hiệu của varenicline tartrate, một loại thuốc cai thuốc lá được phát triển bởi Pfizer. Nó được bào chế đặc biệt để giúp mọi người bỏ thuốc lá.

Chantix bắt chước liều lượng nicotine thấp, giúp làm giảm các triệu chứng cai nghiện thông thường. Nó cũng ngăn chặn nicotine liên kết với các thụ thể, về cơ bản làm cho nó không hiệu quả. Nếu một người hút thuốc trong khi dùng Chantix, họ sẽ không nhận được lượng nicotine bình thường và trên thực tế hút thuốc lúc này sẽ trở nên nhạt nhẽo và không còn thú vị nữa.

Chantix là một loại thuốc kê đơn thường được bác sĩ kê để giúp mọi người bỏ thuốc lá. Nó đã được chứng minh là rất có lợi cho nhiều người. Tuy nhiên, nó có một số tác dụng phụ khó lường.

Pfizer thu hồi thuốc Chantix

Pfizer đang thu hồi thuốc giúp cai thuốc lá Chantix của mình sau khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) báo cáo rằng việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể dẫn đến tăng nguy cơ ung thư.

Các quan chức FDA đã nói thêm rằng không có rủi ro tức thời cho những người dùng Chantix và những người sử dụng thuốc “nên tiếp tục dùng thuốc hiện tại cho đến khi dược sĩ của họ cung cấp thuốc thay thế hoặc bác sĩ của họ kê đơn một phương pháp điều trị khác”.

FDA đã phê duyệt loại thuốc kê đơn này vào năm 2006 để giúp người lớn bỏ thuốc lá. Nó thường được sử dụng trong 12 đến 24 tuần.

FDA cũng chỉ ra lợi ích của việc bỏ hút thuốc vẫn lớn hơn bất kỳ nguy cơ mắc ung thư nào từ việc dùng Chantix.

Xem thêm: Khi nào thì súc miệng hiệu quả và cách thực hiện{alertWarning}

Lo ngại khi sử dụng Chantix là gì?

Những lo ngại về Chantix tập chung vào chất nitrosamine, một hóa chất được tìm thấy trong thuốc lá, khói thuốc và các loại thực phẩm như cá, đồ chiên, thịt và bia. Một số nitrosamine đã được phát hiện là gây ung thư ở động vật trong phòng thí nghiệm.

Nitrosamine không được sử dụng trong công nghiệp. Chúng thường được tạo ra như những sản phẩm phụ không chủ ý của quá trình chế biến và chuẩn bị thực phẩm.

Julie Suko , PharmD, phó chủ tịch của nhà cung cấp cơ sở dữ liệu thuốc First Databank, nói rằng : “Nitrosamine là những tạp chất thường gặp trong nước và trong thực phẩm, bao gồm thịt nướng và các sản phẩm từ sữa và rau củ. "Mọi người đều đã từng tiếp xúc với một số mức nitrosamine nhất định."

Pfizer thu hồi thuốc Chantix vì lo ngại gây ung thư

Dù Chantix được tung ra thị trường vào năm 2006, nitrosamine chỉ trở thành một vấn đề vào đầu năm nay khi Pfizer tạm dừng phân phối Chantix vào tháng Sáu.

Thử nghiệm thêm đã khiến công ty bắt đầu thu hồi một số lô thuốc nhất định. Việc thu hồi mở rộng vào tháng Tám.

“FDA đã tuyên bố rằng các phương pháp thử nghiệm tốt hơn và kiến ​​thức về cấu trúc hóa học của các sản phẩm thuốc và quy trình sản xuất đã cho phép họ xác định các nguy cơ gia tăng của việc hình thành hàm lượng nitrosamine thấp,”.

“Công nghệ cải tiến đã cho phép phát hiện một lượng nhỏ tạp chất trong các sản phẩm thuốc và có thể là lý do tại sao nhiều sản phẩm được phát hiện có hàm lượng nitrosamine thấp. FDA đã tuyên bố rằng khi các cuộc điều tra và thử nghiệm tiếp tục, hàm lượng nitrosamine thấp có thể được tìm thấy trong các loại thuốc khác trên thị trường ”

FDA đã yêu cầu các nhà sản xuất theo kịp công nghệ hiện tại. “Các nhà sản xuất cũng chịu trách nhiệm phát triển và sử dụng các phương pháp phù hợp để phát hiện và hạn chế các tạp chất không thể chấp nhận được, bao gồm bất kỳ tạp chất mới nào có thể xuất hiện khi quy trình sản xuất bị thay đổi.

Xem thêm: Thuốc Xịt Mũi: Có Gây Nghiện Không?{alertWarning}

Các lựa chọn thay thế Chantix

Bác sĩ Puja Uppal là người sáng lập và giám đốc y tế của trang web thông tin sức khỏe Think Healthy Doctor.

Pfizer thu hồi thuốc Chantix vì lo ngại gây ung thư

Cô ấy nói rằng mặc dù Chantix đôi khi được kê đơn trong 9 tháng, nhưng nó thường không đủ lâu để làm tăng khả năng mắc bệnh ung thư của một người.

Có những lựa chọn khác cho những người muốn tránh dùng thuốc.

“Mọi người vẫn có nhiều lựa chọn cai thuốc ngoài Chantix của Pfizer,” Uppal nói. “Vì vậy việc thu hồi này sẽ không ngăn cản bất cứ ai cai thuốc lá. Mọi người vẫn nên được khuyến khích bỏ thuốc lá và hành trình của họ vẫn nên được hoan nghênh ”.

Uppal cho biết người dùng Chantix có thể nhận được dạng thuốc thông thường, được FDA phê duyệt vào tháng 8.

“Ngoài ra, FDA đang cho phép Chantix từ Canada được bán ở Mỹ trong thời điểm hiện tại,”.

“Ngoài Chantix được sản xuất tại Canada, mọi người có thể xem xét Zyban, cả hai đều được FDA chấp thuận để giúp mọi người bỏ thuốc lá. Ngoài ra, có cả dòng sản phẩm chứa nicotine như kẹo cao su, miếng dán và viên ngậm, ”Uppal nói.

Suko cho biết những người dùng thuốc cai thuốc lá lo ngại về nitrosamine nên nói chuyện với bác sĩ của mình.

Suko nói: “Những bệnh nhân đang dùng thuốc kê đơn có tạp chất nitrosamine không nên ngừng dùng thuốc của họ. “Những bệnh nhân đang dùng thuốc không kê đơn có tạp chất nitrosamine tiềm ẩn có thể cân nhắc sử dụng các sản phẩm OTC khác đã được phê duyệt cho tình trạng của họ.”

Một số sản phẩm cai thuốc lá thay thế


Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close