Biến thể Omicron là gì? Nó có nguy hiểm không?

Cho đến nay, đại dịch Covid19 vẫn là một mối đe dọa lớn trên toàn cầu. Nhưng thời gian gần đây, những ca bệnh mới hay tiêm vắc xin phòng bệnh không còn là “điểm nóng” trong ngày. Thay vào đó, sự xuất hiện của một biến thể mới sau Delta gây ra mọi lo ngại, đó là biến thể Omicron.

Biến thể Omicron là gì?

{tocify} $title={Nội dung chính}

Mọi người trên khắp thế giới đang bày tỏ mối quan tâm của họ về biến thể của COVID19 được gọi là Omicron. Chúng tôi đã tổng hợp  thông tin mới nhất từ ​​các chuyên gia về biến thể mới này của vi rút  và sẽ  cập nhật  bài đăng này khi có thêm thông tin.

Biến thể Omicron là gì? 

Biến thể Omicron của COVID19 đã được WHO xác định là một biến thể đáng lo ngại dựa trên  bằng chứng cho thấy nó có nhiều đột biến làm thay đổi hành vi của nó. Không có nhiều bằng chứng rõ ràng về vấn đề này. Biến thể Omicron, và nhiều nghiên cứu đang được thực hiện để đánh giá khả năng lây nhiễm, mức độ nghiêm trọng và nguy cơ tái nhiễm từ biến thể này.

Omicron là tên của một  biến thể mới của SARSCoV2, được phát hiện lần đầu tiên trong một mẫu thử nghiệm ở Botswana vào ngày 11 tháng 11 năm 2021 và ở Nam Phi vào ngày 14 tháng 11 cùng năm. Ban đầu nó là biến thể B.529, nhưng vào ngày 26 tháng 11 năm 2021, WHO đã  đặt tên cho nó là Omicron.

Biến thể Omicron là gì?

Omicron được Hoa Kỳ liệt vào danh sách biến thể đáng lo ngại vào ngày 30/11/2021. Từ ngày 1 tháng 12 năm 2021, các trường hợp của biến thể này chính thức được xác định đã xuất hiện tại  đây.

Tuy nhiên, bất chấp sự phát triển của dòng Covid-Omicron mới, biến thể Delta vẫn là biến thể chính xuất hiện trên toàn cầu đặc biệt ở Hoa Kỳ  và các nước trên  thế giới. Hiện tại chưa có nghiên cứu chính xác khả năng lây lan và mức độ nghiêm trọng của biến thể này.

Biến thể Omicron xuất hiện như thế nào? 

Khi virus lây lan và lây nhiễm trên diện rộng, khả năng virus đột biến sẽ tăng lên. Vi-rút càng có nhiều cơ hội lây lan, thì  khả năng nó sẽ đột biến càng cao.

Các biến thể mới như Omicron nhắc nhở chúng ta rằng đại dịch COVID19 vẫn chưa kết thúc. Vì vậy, mọi người nên tiêm phòng ngay khi có vắc xin và tiếp tục tuân thủ các khuyến cáo hiện hành để ngăn chặn vi rút lây lan, bao gồm giữ khoảng cách, đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên và giữ  cho nơi ở thông thoáng.

Chúng ta cần đảm bảo rằng mọi người trên thế giới được tiếp cận với vắc xin và các can thiệp y tế là điều cần thiết. Sự bất bình đẳng trong  phân phối vắc xin dẫn đến các quốc gia có thu nhập thấp; Hầu hết các quốc gia châu Phi đang phải gánh chịu  hậu quả của COVID19. Các quốc gia đã có đủ nguồn cung cấp vắc xin cần phải khẩn trương cung cấp vắc xin như đã cam kết.

Biến thể Omicron xuất hiện ở đâu? 

Biến thể Omicron xuất hiện ở đâu?

Biến thể Omicron đã được phát hiện ở nhiều nơi trên thế giới, và theo báo cáo của WHO, nguy cơ  biến thể này lây lan trên toàn thế giới là rất cao.

Biến thể Omicron có nặng hơn  các biến thể COVID19 khác không? Không thể so sánh mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron  với các  chủng COVID19 khác, bao gồm cả biến thể Delta. Các nghiên cứu đang được tiến hành và chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật khi có thêm thông tin.

Điều quan trọng cần lưu ý là bất kỳ biến thể nào của COVID19 đều có thể dẫn đến  bệnh tật nghiêm trọng hoặc tử vong, bao gồm cả biến thể phổ biến nhất trên toàn thế giới, biến thể Delta. Do đó, điều rất quan trọng là hạn chế sự lây lan của vi rút và giảm thiểu việc bạn tiếp xúc với vi rút.

Biến thể Omicron có nguy hiểm không?

Ngay từ đầu, WHO đã coi Omicron là một biến thể đáng lo ngại, vì cả sự phát triển và tốc độ lây lan của nó đều tăng theo cấp số nhân mỗi ngày cho đến ngày nay.

So với biến thể Vũ Hán ban đầu, Omicron có  60 đột biến với tốc độ lây lan nhanh hơn trong cộng đồng. Đến nay, biến thể này đã xuất hiện tại 50 quốc gia trên thế giới. Tệ hơn nữa, ở Gauteng, Nam Phi, 120 mẫu đầu tiên của biến thể Omicron được phát hiện vào ngày 11 tháng 11 năm 2021, và 2.038 trường hợp chỉ trong 17 ngày.

Biến thể Omicron có nguy hiểm không?

Nam Phi  là một trong những quốc gia đang chứng tỏ tốc độ  lan truyền của biến thể mới. Từ ngày 29 tháng 11 đến ngày 3 tháng 12 năm 2021, số bệnh nhân dương tính với SARSCoV2 đã tăng gần gấp 7 lần, đạt đỉnh  hơn 16.000 ca / ​​ngày.

80% trường hợp nhập viện là ở người trẻ, với  người đã mắc chủng Delta và Beta, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron cũng cao hơn gấp 3 lần, thậm chí  nhanh  gấp 5 - 6 lần.

CDC cũng khuyến cáo rằng bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm biến thể mới và truyền vi rút cho người khác. Đặc biệt, những người bị nhiễm Covid19 khi  tiếp xúc với những người có biến thể Omicron có nguy cơ tái nhiễm cao hơn, theo WHO. Tuy nhiên, đây  là những nghiên cứu sơ bộ và sẽ cần  thêm thời gian để theo dõi và giám sát chứng minh.

Tuy nhiên, việc tiêm phòng và  các biện pháp phòng ngừa như tránh đám đông đông đúc, giữ khoảng cách với những người khác và đeo khẩu trang vẫn đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu sự lây lan của COVID19. Chúng tôi biết rằng những biện pháp này đã có hiệu quả trong việc ngăn chặn các biến thể khác.

Biến thể Omicron có gây ra những triệu chứng khác hay không? 

Hiện tại không có thông tin nào cho thấy Omicron có thể gây ra các triệu chứng COVID19 khác  với các biến thể trước đó.

Vắc xin COVID-19 có hiệu quả đối với biến thể Omicron hay không? 

Vào ngày 15 tháng 12, WHO đã trình bày bằng chứng sơ bộ rằng các loại vắc-xin hiện tại chống lại Covid  có thể kém hiệu quả hơn trong việc ngăn chặn sự lây lan của biến thể Omicron. Ngoài ra, nguy cơ tái nhiễm của biến thể này cũng cao hơn so với các biến thể  trước đó của SARSCoV2.

Tuy nhiên, các thí nghiệm gần đây đã chỉ ra rằng 3 liều vắc-xin Pfizer có thể ngăn chặn sự lây lan của biến thể mới. Đặc biệt, Viện nghiên cứu sức khỏe  Durban, Nam Phi đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện ra rằng Omicron có thể khiến lượng kháng thể trung hòa giảm  40 lần ở những người được tiêm 2 liều vắc xin này.

Vắc xin COVID-19 có hiệu quả đối với biến thể Omicron hay không?

Đây là một con số  so  với  chủng Covid19 được phát hiện ở Trung Quốc cách đây 2 năm. Ngoài ra, có một dấu hiệu tốt là liều thứ ba (tăng cường)  làm giảm nguy cơ. Khả năng nhiễm chủng Omicron, đặc biệt ngăn chặn quá trình nghiêm trọng có thể xảy ra đối với cơ thể.

Vì lý do này, những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin này sẽ cần tiêm nhắc lại, những người đã  khỏi bệnh  cần  tiêm vắc xin này để  phòng bệnh sớm  hiệu quả.

Mọi người cũng nên được chủng ngừa các biến thể phổ biến khác, chẳng hạn như biến thể delta. Tiêm phòng đầy đủ càng sớm càng tốt. Nếu vắc-xin bạn đang sử dụng yêu cầu tiêm hai lần, bạn sẽ cần tiêm  cả hai lần để được bảo vệ tối đa.

Bị nhiễm COVID-19 từ trước có hiệu quả đối với biến thể Omicron?

Theo WHO,  bằng chứng sơ bộ cho thấy những người  tiếp xúc với biến thể Omicron của COVID-19 có nguy cơ tái nhiễm cao hơn so với các biến thể đáng lo ngại khác. Người đã từng mắc chủng Delta và Beta, nguy cơ tái nhiễm với biến thể Omicron cũng cao hơn gấp 3 lần, thậm chí  nhanh  gấp 5 - 6 lần.

Các xét nghiệm COVID-19 hiện nay có thể phát hiện biến thể Omicron không? 

Xét nghiệm PCR  được sử dụng rộng rãi vẫn có thể phát hiện  nhiễm COVID19, bao gồm cả biến thể Omicron. Các nghiên cứu sẽ được thực hiện để xem liệu có bất kỳ ảnh hưởng nào đến các hình thức xét nghiệm khác, bao gồm cả xét nghiệm kháng nguyên nhanh  hay không.

Cách điều trị cũ còn hiệu quả với biến thể Omicron không?

Các nhà khoa học đang nghiên cứu để xác định  hiệu quả của phương pháp điều trị COVID19. Do cấu tạo gen của Omicron bị thay đổi, một số phương pháp điều trị có thể vẫn còn hiệu quả trong khi chúng vẫn có hiệu quả, trong khi các phương pháp khác có thể kém hiệu quả hơn.

Cần làm gì để bảo vệ mình trước biến thể Omicron?

Tiêm đủ liều cơ bản, bổ sung và nhắc lại

Đây là một biến thể  lây lan  “chóng mặt”  với nguy cơ tái nhiễm cao nên  mọi người  phải chủ động chăm sóc sức khỏe và bảo vệ bản thân. Đây là những gì bạn phải làm để đáp ứng. Bạn có thể xử lý biến thể này.

Tiêm đủ liều cơ bản, bổ sung và nhắc lại 

Như đã đề cập trước đó, trong khi vắc-xin có thể  kém hiệu quả hơn  trong khi các nhà khoa học vẫn đang gấp rút nghiên cứu các biến thể mới, thì vắc-xin là “vũ khí” duy nhất để bảo vệ bản thân và xây dựng khả năng miễn dịch của cộng đồng.

Vì vậy, bạn nên tiêm đủ 2 mũi vắc xin cơ bản, kịp thời. Ngoài ra, nhiều nước trên thế giới cũng  tiêm liều nhắc lại. Trường hợp vắc xin và liều  tăng cường được dự định cho liều tăng cường. Việc bổ sung và lặp lại được thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Làm test nhanh kháng nguyên tại nhà

Xét nghiệm kháng nguyên nhanh là “công cụ” hữu ích giúp bạn yên tâm hơn khi “sống chung” với dịch. Thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên tại nhà sẽ giúp bạn  phát hiện sớm và chủ động báo cáo tình trạng bệnh cho các trung tâm y tế khẩn trương xây dựng phương án cách ly phù hợp với quy định của  địa phương.

Tuy nhiên, hãy sử dụng test nhanh kháng nguyên đã được  Bộ Y tế cho phép và nếu kết quả là dương tính hãy thông báo ngay cho cơ quan chức năng để  kịp thời xử lý.

Một số cách ứng phó khác 

giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Giống như câu trả lời mà chúng tôi đưa ra với các  chủng khác, khẩu trang  luôn là “vật bất ly thân”. Chúng có hiệu quả chống lại sự tiếp xúc với vi rút thông qua các giọt bắn li ti khi tiếp xúc với F0.

Ngoài ra, bạn cần rửa tay và sát trùng, súc miệng từ 2 đến 3 lần / ngày, giữ cho nhà cửa luôn sạch sẽ, thoáng mát. Lên thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và một chương trình tập luyện khoa học chính là cách  tăng cường hệ miễn dịch chống lại sự xâm nhập của các loại vi rút có hại.

Ở trên, bạn sẽ tìm thấy thông tin quan trọng về biến thể Omicron mà bạn nên đặc biệt chú ý để bảo vệ bản thân và giúp những người xung quanh hiểu được tầm quan trọng của vắc-xin trong việc ngăn chặn các bệnh phát triển không lường trước được.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close