6 hành vi gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường xảy ra khi môi trường xung quanh chúng ta có các chất độc hại ảnh hưởng đến hệ thực vật, động vật và các đặc tính tự nhiên của hệ sinh thái. Khám phá những 6 hành vi gây ô nhiễm môi trường và những cách bạn có thể làm để giúp bảo vệ môi trường!

6 hành vi gây ô nhiễm môi trường

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Ô nhiễm môi trường là gì?

Ô nhiễm môi trường là là hiện tượng môi trường tự nhiên bị ô nhiễm bởi các chất độc hại trong môi trường tự nhiên hoặc nhân tạo. 

Thông qua đó, các hệ sinh thái mất đi các đặc tính vật lý, hóa học, sinh học ban đầu và trở thành môi trường không ổn định cho các sinh vật sống trong đó. Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 6 hành vi có thể gây ô nhiễm môi trường!

Vấn đề này có thể được gây ra bởi các yếu tố hóa học như axit hoặc thuốc diệt côn trùng mà các ngành công nghiệp sử dụng; các yếu tố vật lý như tiếng ồn hoặc bức xạ do con người gây ra; và các yếu tố sinh học, như chất thải hữu cơ.

Hơn nữa, vấn đề này gây ra hiện tượng ấm lên toàn cầu; một vấn đề mà nhiệt độ của trái đất tăng lên, làm tan chảy băng ở hai cực, biến đổi khí hậu làm ảnh hưởng đến trồng trọt. Ngoài ra, nó góp phần làm cho một số loài bị tuyệt chủng và các vấn đề sức khỏe ở con người.

Những hành vi gây ô nhiễm môi trường

Những hành vi gây ô nhiễm môi trường


Trong suốt lịch sử, con người là một trong những tác nhân chính gây ô nhiễm môi trường. Nguyên nhân là do mua các sản phẩm độc hại và các hoạt động sử dụng quá mức tài nguyên thiên nhiên.

Con người có các thói quen hàng ngày khác nhau có thể gây ảnh hưởng đến sinh thái. Thông thường, chúng ta làm những việc này một cách thiếu hiểu biết và không biết đến hậu quả.

Vứt pin vào thùng rác

Pin có thể mất hơn 500 năm để phân hủy. Ngoài ra, chúng còn chứa các kim loại như thủy ngân, chì, cadmium và crom.

Khi chúng ta vứt pin cùng với rác hữu cơ, chúng sẽ được chuyển đến các bãi rác và gây ô nhiễm nước và đất. Sau đó, chúng ảnh hưởng đến cuộc sống của động vật, thực vật và con người qua nguồn nước.

Vì vậy, quy trình thích hợp sẽ là lưu trữ tất cả pin đã sử dụng trong một hộp đựng mà bạn không sử dụng cho bất cứ việc gì khác. Và sau khi nó đầy, bạn có thể nên mang nó đến nơi xử lý rác thải điện tử.

Chai hoặc túi nhựa

Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta sử dụng rất nhiều đồ nhựa do nó bền, nhẹ và dễ mang theo. Tuy nhiên, nó là một trong những yếu tố gây ô nhiễm môi trường nhiều nhất hiện nay.

Chai hoặc túi nhựa gây ô nhiễm môi trường

Để tạo ra nhựa, các chuyên gia sử dụng rất nhiều chất hóa học khác nhau. Kết quả là tạo ra các chất độc làm ô nhiễm chất lượng không khí. Ngoài ra, nhựa không có khả năng phân hủy sinh học và chúng mất ít nhất 150 năm để phân hủy.

Thêm vào đó, phần lớn nhựa được ném xuống biển, đại dương, sông hoặc đường phố. Do đó, nó làm tắc nghẽn cống rãnh, làm thay đổi tính chất của nước, tạo ra các bẫy cho các động vật sống dưới nước, và đôi khi có thể giết chết chúng bằng chất độc đựng trong các chai hoặc túi nhựa.

Không tắt vòi nước

Nước cần thiết cho sự sống của muôn loài và hệ sinh thái. Nó nuôi dưỡng thực vật, là môi trường sống của nhiều loài động vật, điều chỉnh nhiệt độ và rất cần thiết cho việc nấu nướng và nhà vệ sinh.

Không tắt vòi nước gây ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên, đó là một nguồn tài nguyên hữu hạn và mọi người dường như không nhận thức được điều đó. Sau khi sử dụng nước để rửa hoặc cạo râu mà không tắt vòi nước sẽ gây tác động xấu đối với môi trường vì khi đó chúng ta sẽ lãng phí hàng lít nước mà không thể lấy lại được.

Vì vậy, chúng ta phải thực hiện các bước phù hợp để tiết kiệm nước. Khi bạn tắm, hãy tắt nước khi bạn thêm xà phòng hoặc trong khi bạn đánh răng, hãy sử dụng một cốc nước.

Vứt tàn thuốc bừa bãi

Tàn thuốc lá chứa các chất hóa học như chì, làm ô nhiễm hàng lít nước mà chúng tiếp xúc.

Các đầu lọc thuốc lá chứa axetat xenluloza. Đây là một loại nhựa cần một thời gian để phân hủy và có thể ảnh hưởng đến không khí vì nó giải phóng nicotine, asen và cadmium.

Vứt tàn thuốc bừa bãi gây ô nhiễm môi trường

Ngoài ra, tàn thuốc có thể rơi vào nguồn nước làm cho cá có thể ăn phải và chết. Do đó, chúng tôi khuyên bạn nên vứt bỏ chúng trong các vị trí được chỉ định.

Sử dụng bình xịt khử mùi

Bình xịt khử mùi chứa các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi - một số chất hóa học chuyển đổi thành khí và tích tụ ở tầng thấp nhất của khí quyển.

Sử dụng bình xịt khử mùi gây ô nhiễm môi trường

Vì vậy, bạn nên tránh sử dụng các chất khử mùi dạng xịt vì mỗi lần sử dụng sẽ thải ra carbon dioxide, lưu huỳnh và nitơ, ảnh hưởng đến chất lượng không khí .

Vứt khăn tắm dùng một lần xuống bồn cầu

Ngược lại với giấy vệ sinh, khăn dùng một lần không bị tan ra khi bạn vứt xuống bồn cầu. Do đó chúng vón cục cùng với các chất thải khác và gây tắc nghẽn làm ô nhiễm nguồn nước ngầm.

Ý tưởng giảm ô nhiễm môi trường

Có một số cách dễ dàng mà chúng ta có thể áp dụng trong ngôi nhà của mình để giảm tác động đến môi trường. Thông qua đó, chúng ta có thể bảo tồn tài nguyên thiên nhiên, cân bằng môi trường xung quanh và cải thiện chất lượng cuộc sống.

Dưới đây, chúng tôi trình bày chi tiết 4 ý tưởng mà bạn có thể làm để giúp cải thiện chất lượng môi trường sống.

Sử dụng túi có thể tái sử dụng

Một trong những mục tiêu chính giúp cải thiện môi trường sống là giảm lượng nhựa mà chúng ta sử dụng càng nhiều càng tốt. Vì lý do đó, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng túi cotton có thể tái sử dụng nhiều lần khi mua sắm ở siêu thị hoặc để đựng các vật dụng cá nhân của bạn.

Tiết kiệm nước

Nước là một trong những nguồn tài nguyên quan trọng nhất, nhưng nó cũng là nguồn mà chúng ta đối xử tệ nhất. Khi nó đi xuống cống, không có cách nào lấy lại được. Tuy nhiên, khi rửa bạn có thể sử dụng các thùng chứa để đựng nước đã sử dụng.

Tiết kiệm nước

Sau đó, bạn có thể sử dụng để đổ vào bồn cầu vệ sinh hoặc tưới cây.

Phân loại, tái chế rác

Việc phân loại rác thải sinh hoạt đúng cách có thể giúp bạn xác định các sản phẩm mà bạn có thể tái sử dụng, từ đó giúp ngăn ngừa lượng rác thải xả ra ngoài môi trường.

Cùng nhau làm việc này để đảm bảo các công ty không sản xuất quá nhiều sản phẩm mới với tốc độ nhanh ra thị trường. Nó là chìa khóa để giảm việc khai thác tài nguyên thiên nhiên qua đó giúp bảo vệ môi trường. Hơn nữa, việc tái chế giúp cho các bãi chôn lấp được giảm tải và có thể giảm bớt lượng khí thải độc hại.

Đừng vứt rác ra đường

Việc vứt rác ra đường có thể ảnh hưởng đến đặc tính của đất và làm ô nhiễm đất do các chất có trong đất. Ngoài ra, nếu chúng tiếp cận các nguồn hydrat hóa, chúng có thể làm xáo trộn cuộc sống của các loài phát triển trong môi trường sống đó.

Đánh giá hành vi để tránh làm ô nhiễm môi trường

Mọi người phải hiểu rõ nguồn gốc xuất xứ, thành phần, tác động của từng sản phẩm mà mình muốn mua. Bằng cách này, chúng ta có thể tránh mua phải những đồ vật không thân thiện với môi trường.

Nhìn chung, chúng ta phải luôn đánh giá hậu quả của mỗi hành vi của mình và đề cao ý thức bảo vệ môi trường để không làm ô nhiễm môi trường.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close