Thuốc Xịt Mũi: Có Gây Nghiện Không?

Thuốc Xịt Mũi: Có Gây Nghiện Không? Dùng thuốc thông mũi liên tục có thể làm mất dần tác dụng của thuốc. Trên thực tế, trong một số trường hợp, nó tạo ra hiệu quả ngược lại với mong muốn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích chi tiết về chứng nghiện thuốc xịt mũi.

Thuốc Xịt Mũi: Có Gây Nghiện Không?

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Nghiện thuốc xịt mũi có thật không?

Nhìn chung, loại thuốc này có chứa chất thông mũi giúp giảm viêm và tắc nghẽn đường mũi. Chúng thường làm giãn nở của các mạch máu trong khoang mũi giúp đường mũi thông thoáng.

Vấn đề là các loại thuốc xịt dễ sử dụng và tạo ra tác dụng làm dịu khiến nhiều người lạm dụng sử dụng. Đổi lại, điều này dẫn đến một hội chứng gọi là viêm mũi y học (RM) hoặc viêm mũi hóa học, trong đó một cá nhân cần liều lượng nhiều hơn và thường xuyên hơn để đạt được hiệu quả mong muốn.

Người ta thường nhầm lẫn nó với chứng nghiện, mặc dù chúng là những thuật ngữ khác nhau. Bạn có muốn biết thêm một chút về nó?

Các loại thuốc thông mũi

Có nhiều loại thuốc có khả năng giảm tiết dịch mũi. Chúng có thể được dùng tại chỗ (tức là trên vùng bị ảnh hưởng) hoặc bằng đường uống. Thuốc nhỏ và thuốc xịt là những công thức phổ biến nhất.

Khi nói đến thuốc thông mũi, chúng ta đang nói đến những loại thuốc có khả năng gây co mạch ở niêm mạc mũi. Điều này làm giảm việc giải phóng chất lỏng và sản xuất chất nhầy ra khỏi khoang mũi.

Các loại thuốc khác là steroid và thuốc kháng histamine cũng mang lại hiệu quả cao. Dưới đây, chúng tôi sẽ giải thích một số loại thuốc thông mũi phổ biến nhất trên thị trường.

Naphazoline

Đây thường là một loại thuốc an toàn để sử dụng với ít tác dụng phụ, miễn là bạn sử dụng nó với liều lượng thích hợp. Các bác sĩ khuyên dùng nó cho bệnh viêm mũi dị ứng hoặc bất kỳ tình huống nào gây nghẹt mũi, chẳng hạn như chấn thương hoặc viêm.

Nó có sẵn ở cả dạng giọt và dạng xịt, và bạn có thể bôi trực tiếp hoặc bằng cách chuẩn bị khí dung, đặc biệt là cho trẻ em. Vì nó thúc đẩy sự kích hoạt các thụ thể trong hệ thống tim mạch, điều quan trọng là phải thận trọng trong các tình trạng như suy tim, loạn nhịp tim, huyết áp cao và tiền sử đau tim.

Tuy nhiên, những biến chứng này thường chỉ tồn tại khi hấp thu toàn thân lớn. Miễn là bạn tôn trọng các chỉ định của bác sĩ, đây là những sự kiện hiếm khi xảy ra.

Phenylephrine

Theo Hiệp hội Nhi khoa Tây Ban Nha , loại thuốc này cũng có những công dụng khác đối với các tình trạng nghiêm trọng hơn. Một trong số đó là hạ huyết áp nghiêm trọng, trong đó phenylephrine có tác dụng thuận lợi trên hệ tim mạch.

Thuốc Xịt Mũi: Có Gây Nghiện Không?

Nhưng việc sử dụng phổ biến và thương mại nhất của nó vẫn là thuốc thông mũi, dưới dạng thuốc nhỏ hoặc dạng xịt. Ngoài ra, có những loại thuốc nhỏ mắt cho phép giãn đồng tử, một cái gì đó có thể được bác sĩ yêu cầu để đánh giá nhất định hoặc can thiệp lâm sàng.

Nó được chống chỉ định trong các trường hợp quá mẫn cảm, hen suyễn nặng, viêm tụy hoặc viêm gan. Tất nhiên, điều này liên quan nhiều đến việc tiêm tĩnh mạch hơn là các chế phẩm dùng qua đường mũi, thường khá an toàn.

Oxymetazoline

Mặc dù loại thuốc này có cơ chế hoạt động giống như các loại thuốc trước đó nhưng tác dụng của nó lâu hơn, đạt từ 8 đến 12 giờ hoạt động liên tục. Những loại khác, chẳng hạn như phenylephrine hoặc naphazoline, thường không kéo dài quá 6 giờ.

Thời gian tác dụng không chỉ làm cho liều lượng dễ dàng hơn mà còn ngăn ngừa tác dụng phụ và nghiện thuốc xịt mũi, như chúng tôi sẽ đề cập trong các phần sau.

Cả trẻ em và người lớn đều có thể sử dụng thuốc này, mặc dù họ nên thực hành các biện pháp phòng ngừa tương tự như với các loại thuốc chúng tôi đã đề cập ở trên. Trong một số trường hợp hiếm hoi, nó có thể góp phần gây ra chứng mất ngủ, đó là lý do tại sao tốt nhất là bạn nên tránh dùng liều nó ban đêm.

Viêm mũi và sử dụng thuốc

Viêm mũi cấp tính có thể có nhiều nguyên nhân. Nhiễm trùng đường hô hấp trên và dị ứng là những bệnh phổ biến nhất ở hầu hết các quốc gia. Trên thực tế, thời tiết lạnh - đặc trưng của mùa đông - có xu hướng làm tăng nguy cơ phát triển các dạng viêm mũi từ trung bình đến nặng.

Do tác dụng giảm đau gần như tức thì mà các loại thuốc thông mũi mà chúng tôi đã đề cập ở trên mang lại, và bởi vì chúng có bán tại quầy, nên có xu hướng lạm dụng những chất này trong cộng đồng dân cư nói chung.

Theo thời gian, các chuyên gia nhận thấy rằng những loại thuốc này không còn có tác dụng tương tự, điều này có nghĩa là bệnh nhân dùng liều cao hơn để đạt được hiệu quả giảm đau tương tự. Hiện tượng này có xu hướng bị nhầm lẫn với chứng nghiện, nhưng đó là một tình trạng rất khác.

Nghiện là gì?

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) , nghiện là một tình trạng hoặc bệnh mà chất nền giải phẫu nằm trong não và gây ra nhu cầu bắt buộc và tìm kiếm một loại thuốc, bất kể tác dụng phụ mà nó có thể tạo ra.

Chúng ta biết rằng sự phát triển của sự phụ thuộc vào một loại thuốc nhất định đòi hỏi sự tiếp xúc kéo dài và một loạt các thay đổi hóa thần kinh quan trọng để não phát triển nhu cầu bệnh lý này. Nó thường ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng cuộc sống, vì thiếu thuốc có thể dẫn đến hội chứng cai nghiện, với hậu quả tồi tệ hơn.

Thuốc Xịt Mũi: Có Gây Nghiện Không?

Như Mayo Clinic giải thích , rất hiếm khi nghiện thuốc xịt mũi. Điều gì xảy ra trong hầu hết các trường hợp là phát triển khả năng dung nạp hoặc phản vệ nhanh với những loại thuốc này.

Sốc phản vệ do thuốc làm thông mũi

Việc mất phản ứng với một loại thuốc nhất định, sau khi dùng thuốc lặp lại, được gọi là “phản vệ nhanh”. Chúng ta cũng có thể coi thuật ngữ dung sai là một từ tương đương cho các mục đích thực tế, mặc dù cả hai đều có cách giải thích phân tử phức tạp hơn.

Ma túy không chỉ là những chất tương tác với nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể. Những vị trí tương tác này được gọi là thụ thể, thường là protein. Khi tiếp xúc xảy ra, nó sẽ kích hoạt một loạt các phản ứng sinh hóa dẫn đến hiệu quả mong muốn.

Nếu cơ thể nhận quá nhiều thuốc, do đó làm bão hòa các thụ thể, cơ thể sẽ sản xuất nhiều hơn theo thời gian. Điều này có nghĩa là cần phải sử dụng một liều lượng cao hơn để tạo ra các tác dụng tương tự mà ít chất tạo ra trước đó.

Thuốc thông mũi có xu hướng tạo ra hiện tượng này thường xuyên hơn, đó là do các yếu tố sau:

  • Giá thấp
  • Chúng được tiếp thị mà không cần kê đơn
  • Ít tác dụng phụ
  • Dễ quản lý

Điều gì xảy ra với các loại thuốc khác?

Quay trở lại một chút, chúng tôi đã đề cập rằng steroid là một phần của kho vũ khí trị liệu cho bệnh viêm mũi, ở bất kỳ dạng nào của nó. Chúng có khả năng giảm viêm tại chỗ giống như cách mà các loại kem bôi da làm.

Khả năng tạo ra khả năng chịu đựng hoặc nghiện ngập của họ thấp. Chúng thường dành cho các trường hợp viêm mũi mãn tính, đặc biệt khi hiện tượng vận mạch chiếm ưu thế trong các động mạch của mũi. Trên thực tế, vì viêm mũi thuốc có biểu hiện mãn tính nên chúng có thể hữu ích trong việc điều trị tình trạng này.

Một số loại thuốc phổ biến nhất trong nhóm này là triamcinolone, fluticasone và budesonide. Các tác dụng phụ chính bao gồm cảm giác nóng hoặc ngứa trong mũi, cũng như hắt hơi thường xuyên.

Các triệu chứng của viêm mũi y học

Giống như các dạng viêm mũi khác, tình trạng này liên quan đến việc chảy nước mũi có tính kiềm từ trung bình đến nặng. Điều này thường tạo ra các vật cản có khả năng gây ra các vấn đề về hô hấp, nhưng bạn có thể giải quyết bằng cách thở qua miệng.

Ngứa và cảm giác căng tức cũng là các triệu chứng phổ biến. Trong một số trường hợp, nếu khu vực này không được thông mũi, nhiễm trùng do vi rút hoặc vi khuẩn có thể xảy ra, dẫn đến viêm tê giác. Đây là một dạng mãn tính của bệnh, còn được gọi là "viêm mũi hóa học".

Nó khác với các dạng viêm mũi khác như thế nào?

Mặc dù chúng có những đặc điểm giống nhau nhưng viêm mũi y học liên quan đến tiền sử bệnh sử dụng nhiều loại thuốc thông mũi. Đây có thể là bất kỳ cái nào mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Ngoài ra, hiệu ứng phục hồi còn gây ra những thay đổi sau:

  • Giảm hiệu quả của thuốc.
  • Sản xuất chất nhầy quá mức sau vài giờ sử dụng thuốc.
  • Tăng các phản ứng có hại trong những trường hợp bệnh nhân vượt quá liều khuyến cáo.

Điều trị và khuyến nghị

Sự phát triển của phản vệ nhanh hoặc dung nạp thuốc có khả năng hồi phục, đặc biệt nếu việc chẩn đoán và điều trị diễn ra sớm. Mặc dù không có loại thuốc cụ thể nào gây ra điều này, nhưng việc kết hợp thay đổi hành vi với việc sử dụng các loại thuốc mới có thể mang lại kết quả tuyệt vời.

Những trường hợp phức tạp hơn cần có sự đánh giá của bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng. Những bệnh nhân khác có thể đến gặp bác sĩ gia đình, bác sĩ đa khoa hoặc thậm chí là bác sĩ nhi khoa, vì nhiều trẻ em có thể bị tình trạng này.

Các biện pháp đầu tiên thường bao gồm giảm liều dần dần. Các chuyên gia không khuyến nghị việc ngừng thuốc đột ngột vì những hậu quả mà tác dụng phụ có thể tạo ra.

Ngoài ra, việc sử dụng đồng thời các loại thuốc ít gây nghiện hơn hoặc ít có khả năng phát triển khả năng dung nạp là rất quan trọng. Điều này cho phép giảm triệu chứng trong khi giảm dần sự leo thang của thuốc thông mũi tại chỗ.

Steroid và nước muối là những lựa chọn thay thế tuyệt vời để bắt đầu điều trị. Tùy theo mức độ bệnh cảnh lâm sàng mà bác sĩ chuyên khoa có thể chỉ định các loại thuốc uống.

Sử dụng thuốc xịt mũi đúng cách

Để tránh phát triển khả năng dung nạp hoặc có thể gây nghiện trong tương lai, tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn đi kèm với thuốc nhỏ hoặc thuốc xịt. Vì chúng không kê đơn nên nhiều loại thuốc có liều lượng cụ thể cho những bệnh nhân không cần đến bác sĩ.

Trong mọi trường hợp, điều quan trọng là không sử dụng kéo dài hơn 2 hoặc 3 lần một ngày trong 3 ngày liên tục. Nếu triệu chứng không thuyên giảm, bạn nên đi khám càng sớm càng tốt.

Những điều cần nhớ về chứng nghiện thuốc xịt mũi?

Nghiện thuốc xịt mũi hiếm khi xảy ra nhưng có thể xảy ra. Mặc dù nhiều loại thuốc dường như vô hại, nhưng việc lạm dụng chúng có thể dẫn đến các tình trạng bệnh lý nghiêm trọng và khó quản lý.

Để ngăn ngừa điều này, điều quan trọng là làm theo các hướng dẫn đi kèm với thuốc không kê đơn. Gặp bác sĩ là lựa chọn tốt nhất.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close