Nấm Bờm Sư Tử: Lợi ích và tác dụng phụ

Nấm hầu thủ đã được nghiên cứu về khả năng chống oxy hóa và chống viêm. Mặc dù chúng ta cần thêm bằng chứng, những loại nấm này có liên quan đến những lợi ích sức khỏe tích cực. Tiếp tục đọc sách để học hỏi nhiều hơn!

Mục lục {tocify} $title = {Nội dung chính}

Nấm bờm sư tử còn được gọi là hou tou gu hoặc yamabushitake . Tên khoa học của nó là Hericium erinaceus và nó có đặc điểm là có hình dạng giống quả địa cầu đặc biệt và được bao phủ bởi các gai dài, có lông giống như bờm sư tử khi lớn lên.

Theo một công bố trên Tạp chí Hóa học Nông nghiệp và Thực phẩm , nó là một thành phần được sử dụng rộng rãi trong các món ăn châu Á, nơi nó được đánh giá cao về các đặc tính dinh dưỡng của nó. Bạn có thể sử dụng chúng cả sống và nấu chín và ở dạng trà .

Nó dùng để làm gì? Tác dụng phụ của nó là gì?

Nhận tất cả các chi tiết là ngay tại đây!

Lợi ích của nấm bờm sư tử

Nhiều lợi ích của nấm hầu thủ đã được ghi nhận trong các tài liệu khoa học . Cụ thể, một số người cho rằng đặc tính kháng sinh, hạ huyết áp, trị tiểu đường, bảo vệ thần kinh và chống viêm . Ngoài ra, một số người tin rằng nó có tiềm năng như một chất bổ trợ chống lại nhiều loại bệnh.

Sa sút trí tuệ

Hai hợp chất hoạt tính trong nấm hầu thủ, hericenones và erinacins, đã được nghiên cứu về tác dụng của chúng đối với sức khỏe não bộ. Nghiên cứu được báo cáo trên Tạp chí Quốc tế về Nấm Dược liệu cho thấy những chất này giúp kích thích sự phát triển của tế bào não.

Mặt khác, các nghiên cứu trên động vật, chẳng hạn như một nghiên cứu được công bố trên BioMed Research International , cho thấy chất bổ sung tự nhiên này bảo vệ chống lại bệnh Alzheimer bằng cách giảm các triệu chứng mất trí nhớ và tổn thương tế bào thần kinh do mảng beta-amyloid gây ra.

Mặc dù thiếu bằng chứng ở người để chứng minh những tác động như vậy, nhưng hiện tại, những phát hiện này rất hứa hẹn. Nghiên cứu Phytotherapy đã báo cáo rằng các chất bổ sung của nấm này giúp cải thiện chức năng tâm thần ở những bệnh nhân dùng 3 gam mỗi ngày trong 4 tháng.
Một số nghiên cứu xác định rằng nấm bờm sư tử có thể kích thích sự phát triển của tế bào thần kinh.


Lo lắng và trầm cảm

Cả lo âu và trầm cảm đều cần điều trị cá nhân với các chuyên gia sức khỏe tâm thần. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đang xem xét các chất bổ sung như chiết xuất nấm hầu thủ như chất bổ trợ có thể để giải quyết những vấn đề này.


Về vấn đề này, một nghiên cứu trên động vật được công bố trên Tạp chí Khoa học Phân tử Quốc tế đã báo cáo rằng chất bổ sung này có tác dụng chống viêm giúp điều chỉnh chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến rối loạn trầm cảm. Ngoài ra, những phát hiện khác chỉ ra rằng nó cải thiện hoạt động của vùng hippocampus, vùng phụ trách các phản ứng cảm xúc.


Khi xem xét con người, bằng chứng vẫn chưa đủ. Một nghiên cứu nhỏ ở phụ nữ mãn kinh quan sát thấy rằng những người ăn bánh quy có chiết xuất từ ​​nấm này trong một tháng ít lo lắng hơn.


Sức khỏe tim mạch

Chiết xuất nấm bờm sư tử dường như làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Trong nghiên cứu trên động vật được báo cáo trên Mycobiology , các nhà nghiên cứu đã quan sát thấy rằng thành phần này kích thích sự chuyển hóa chất béo và làm giảm chất béo trung tính cao.


Tương tự như vậy, một nghiên cứu trong ống nghiệm xác định rằng các chất có trong các chất chiết xuất này làm giảm quá trình oxy hóa cholesterol trong máu. Do đó, nó làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và các biến cố tim mạch nghiêm trọng, chẳng hạn như nhồi máu cơ tim hoặc đột quỵ, là. Chúng tôi cần thêm bằng chứng, nhưng những phát hiện này rất hứa hẹn.

Bệnh tiểu đường

Các chất bổ sung tự nhiên không nên là phương pháp điều trị được lựa chọn đầu tiên để đối phó với bệnh tiểu đường . Tuy nhiên, một số loại có khả năng làm giảm lượng đường huyết. Ví dụ, chất chiết xuất từ ​​bờm sư tử dường như ngăn chặn hoạt động của enzym alpha-glucosidase, enzym phân hủy carbohydrate trong ruột non.


Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nấm Dược liệu , thành phần này có đặc tính chống bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều thử nghiệm hơn để chứng minh những tác dụng này ở người.

Hệ miễn dịch

Thực phẩm & Chức năng báo cáo rằng chất chiết xuất từ ​​nấm hầu thủ rất hữu ích để tăng cường các chức năng của hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, nó giúp giảm viêm và oxy hóa, hai yếu tố làm tổn hại đến khả năng miễn dịch . Nó cũng kích thích sự phát triển của vi khuẩn đường ruột có lợi.


Sức khỏe tiêu hóa

Các đặc tính chống viêm của nấm hầu thủ tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, đặc biệt là trong trường hợp bệnh viêm ruột. Một nghiên cứu trên Tạp chí Ethnopharmacology chi tiết rằng những chất bổ sung này có đặc tính kháng khuẩn giúp cải thiện tiêu hóa.


Trong số những thứ khác, nó tăng cường hệ vi sinh vật đường ruột, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính. Theo các chuyên gia từ Đại học Y học Trung Quốc Trường Xuân, nó hoạt động như một chất ngăn ngừa loét dạ dày.

Đang lành lại

Bờm sư tử cũng được sử dụng trong các sản phẩm bôi ngoài da. Ứng dụng của nó đối với các vết thương bề ngoài dường như để hỗ trợ quá trình chữa lành. Trong một nghiên cứu trên động vật có vết thương ở cổ, nghiên cứu liên kết ứng dụng bên ngoài của chiết xuất bờm sư tử với việc chữa lành nhanh hơn.

Ứng suất oxy hóa

Căng thẳng oxy hóa và viêm mãn tính có liên quan đến sự khởi đầu của các bệnh mãn tính không lây, chẳng hạn như ung thư, rối loạn tự miễn dịch và các bệnh tim.


Nghiên cứu được chia sẻ trên Molecular Medicine Reports cho thấy chiết xuất từ ​​nấm hầu thủ tập trung các chất chống oxy hóa giúp ức chế tác động của các quá trình này, làm giảm sự khởi phát của bệnh.


Trên thực tế, thông qua Thuốc thay thế và Bổ sung dựa trên Bằng chứng , người ta đã xác định được rằng Hericium erinaceus có hoạt tính chống oxy hóa cao thứ tư trong nhóm 14 loại nấm. Do đó, một số người khuyên dùng nó như một nguồn cung cấp các phân tử này.

Việc sử dụng nấm hầu thủ trong ẩm thực phổ biến ở các nước phương Đông. Nó đang dần làm cho sự hiện diện của nó trở nên phổ biến ở thế giới phương Tây.

Tác dụng phụ của nấm hầu thủ

Cho đến nay, nấm bờm sư tử có vẻ an toàn đối với hầu hết mọi người. Ở châu Á, mọi người tiêu thụ nó với số lượng vừa phải và họ không báo cáo bất kỳ rủi ro nào.

Tuy nhiên, vẫn chưa biết liệu các chất bổ sung có nguồn gốc có an toàn và hiệu quả hay không, do thiếu các nghiên cứu trên người . Hiện tại, không có đơn vị nào điều chỉnh chúng như các sản phẩm thực phẩm và dược phẩm khác.

Có một số lo ngại giữa các bệnh nhân bị dị ứng và hen suyễn, vì nó được cho là làm trầm trọng thêm các triệu chứng của họ. Do đó, tốt nhất bạn nên tránh tiêu thụ khi mắc các bệnh lý này .

Các bác sĩ chuyên khoa cũng khuyên phụ nữ có thai, đang cho con bú, trẻ em nên tránh xa các loại nấm này. Trong trường hợp các bệnh đã được chẩn đoán, tốt nhất bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Nấm bờm sư tử trong thực phẩm

Trong ẩm thực châu Á, nấm hầu thủ được nấu cho đến khi lớp ngoài giòn. Điều này giúp hương vị không bị đắng.

Ở phương Tây, các chất bổ sung của sản phẩm này ngày càng trở nên phổ biến. Ngay bây giờ, bạn có thể tìm thấy chúng ở dạng viên nang, chất lỏng, viên nén và bột.

Liều lượng khác nhau và bạn phải tuân theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo không nên tiêu thụ quá mức này, vì điều này làm tăng nguy cơ xảy ra các phản ứng không mong muốn.

Những điều cần nhớ về nấm bờm sư tử

Nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm hỗ trợ nhiều lợi ích do nấm bờm sư tử mang lại. Tuy nhiên, chúng tôi cần thêm bằng chứng là hỗ trợ việc sử dụng nó ở người . Do đó, chiết xuất hoặc chất bổ sung không nên là lựa chọn đầu tiên để điều trị bệnh.

Trong trường hợp bị dị ứng hoặc có tiền sử bệnh hen suyễn, bạn nên tránh tiêu thụ. Bạn cũng nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng loại phương pháp khắc phục này, đặc biệt nếu người đó đang sử dụng các loại thuốc khác hoặc nếu đã có chẩn đoán về tình trạng bệnh trước đó.

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Discuss

×Close